0858-091-888/ 097-331-0006 vanantravelvn@gmail.com

Angkor Wat là một biểu tượng của nền văn hóa Khơ Me, một trong 07 kỳ quan được UNESCO công nhận. Ngôi đền gây choáng ngợp cho khách tham quan cả về mức độ hoành tráng và rộng lớn của công trình cũng như những chi tiết kiến trúc đáng kinh ngạc.

Nằm cách Siêm Riệp khoảng 6km về phía bắc, Angkor Wat được xây dựng trong thời kỳ của vua Suryavarman II, vào nửa đầu thế kỷ XII. Diện tích của cả quần thể kéo dài hơn 400km2, chạy bao quanh đền là một hào nước sâu và rộng. Người ta ước tính chu vi đường bao quanh của Angkor Wat lên đến 100km. Với thiết kế ban đầu được xây dựng để thờ Hindu giáo nhưng sau này do sự du nhập và phát triển mạnh của đạo Phật, Angkor Wat đã chuyển sang thờ Phật giáo.

Angkor Wat

Angkor Wat

Angkor Wat đã từng bị bỏ hoang và lãng quên khi các vị vua Khơ Me thua trận và bỏ chạy về Phnom Penh. Phải đến năm 1860, một nhà thám hiểm người Pháp mới phát hiện và khám phá ra Angkor Wat hùng vĩ này.

Kiến trúc ngôi đền mô phỏng theo hình ngọn núi Meru vĩ đại của Ấn Độ, ngọn tháp trung tâm cao nhất tới 65m tượng trưng cho núi Meru huyền thoại, năm ngọn tháp xung quanh tương ứng với năm đỉnh núi. Toàn bộ kiến trúc này được xây bằng đá sa thạch và đá tổ ong. Đến thời điểm hiện nay người ta vẫn chưa hình dung ra cách thức xây dựng nên Angkor Wat. Những ngọn tháp, đền đài, phù điêu và hành lang mênh mông đều làm từ đá tảng, xếp chồng lên nhau nhìn rất tự nhiên, ngay cả ở trên nóc vòm mà không cần một chất kết dính nào.

Kiến trúc theo ngọn nui Meru 5 đỉnh

Kiến trúc theo ngọn nui Meru 5 đỉnh

Quần thể di tích Angkor là niềm tự hào của người dân Campuchia. Hai khu đền chính là Angkor Wat (nghĩa là đền Đế Thiên) và Angkor Thom (nghĩa là đền Đế Thích). Đây là hai trong năm ngôi đền của quần thể nổi tiếng nhất mà bạn nên đi trước tiên nếu không có đủ thời gian tham quan nhiều.

CÁC NGÔI ĐỀN NỔI TIẾNG NHẤT TRONG QUẦN THỂ:

Quần thể di tích Angkor đặc biệt quan trọng của du lịch Campuchia này có 03 ngôi đền nổi tiếng nhất, đó là: Angkor Wat, Angkor Thom và Ta Prohm.

Angkor Wat

Đền Angkor Wat

Đền Angkor Wat

Angkor Wat là ngôi đền có kiến trúc hoành tráng nhất trong toàn bộ quần thể có lối vào chính theo hướng Tây thẳng hướng mặt trời lặn. Hướng bắc được coi là hướng của sự chết chóc, và nhiều giả thuyết cho răng Angkor Wat được xây dựng với mục đích là lăng mộ cho Vua. Kiến trúc nổi bật tại Angkor Wat là Phù điêu Vũ nữ Apsara. Người ta ước tính có hơn 3000 bức phù điêu Apsara được khắc trên các bức tường trên khắp các ngôi đền. Điều đặc biệt là mỗi bức phù điêu Apsara đều có điểm đặc biệt riêng, với các kiểu tóc và điệu bộ khác nhau.

Angkor Thom

Angkor Thom

Angkor Thom

Angkor Thom: kinh đô cuối cùng của đế chế Khơ Me. Angkor Thom sở hữu những đền chùa và kiến trúc nổi bật như đền mặt thần Bayon, đền Baphuon, đền Phnom Bakheng ở đỉnh đồi, Elephant Terrace, Terrace of the Leper King và 5 cánh cổng lớn dẫn vào Angkor Thom.

Trong số đó, đền Bayon gây nên ấn tượng lớn nhất. Điểm nổi bật của ngôi đền là 200 khuôn mặt đá khổng lồ. Những khuôn mặt này được mệnh danh là ‘Mona Lisa của Đông Nam Á’, với tổng cộng 4 loại, mỗi loại lại có nét đặc thù riêng chỉ sang bốn hướng chính Đông Tây Nam Bắc.

Đền Ta Prohm

Đền Tah Prohm

Đền Tah Prohm

Little Circuit – khu vực này có ngôi đền nổi tiếng nhất là đền “cổ thụ” Ta Prohm. Ta Prohm là một ngôi đền hoang tàn, đổ nát nhưng đầy hấp lực bởi sự hiện diện của những bộ rễ cây đại thụ trườn trên đá như những con trăn khổng lồ. Những bộ rễ cây xuyên qua cấu trúc của đá từ gần một ngàn năm qua, tạo ra sự kết hợp đáng kinh ngạc của thiên nhiên và kiến ​​trúc.

NGƯỜI KHMER ĐÃ XÂY DỰNG NÊN ANGKOR NHƯ THẾ NÀO?

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra cách thức độc đáo của người cổ đại trong việc xây dựng đền Angkor Wat nhanh gấp nhiều lần so với dự kiến.

Ban đầu, người ta nghĩ rằng mỗi khối đá được vận chuyển trên một chặng đường quanh co dài tới 55 dặm  (88km) trên đất liền, trên sông và trên hồ. Quá trình vận chuyển mỗi khối đá đầy gian nan, cực nhọc này sẽ phải mất ít nhất 5 ngày: từ núi đá đến một dòng sông dẫn đến hồ Tonle Sap. Sau đó, chúng sẽ được chở bằng thuyền đến sông Siem Reap và sau đó được kéo lên các công trình xây dựng ở đền Angkor Wat.

Bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh, các nhà khoa học thời nay đã phát hiện ra rằng thời đó, người ta đã đào một con kênh dài 21 dặm (gần 34km) để vận chuyển những khối đá nặng 1,6 tấn từ nơi khai thác đá đến Angkor chỉ trong vòng 10 tiếng đồng hồ.

Khi đến khảo sát vùng này, họ đã tìm thấy một số đoạn kênh còn sót lại vẫn chứa nước, trong khi nhiều đoạn kênh khác đã biến mất theo năm tháng do khô cạn hoặc đã bị rừng già xâm thực.

Nhóm khảo sát cũng phát hiện ra những khối đá lớn vuông thành sắc cạnh ở nhiều địa điểm khác nhau dọc theo con kênh, có thể do bị rơi xuống nước trong quá trình vận chuyển bằng bè hoặc được đưa vào bờ vì một lý do nào đó. Mạng lưới kênh rạch chạy từ  khu vực mỏ đá ở chân núi Kulen, nơi các nhà khảo cổ đã phát hiện ra rằng đó chính là loại đá được dùng vào việc xây dựng đền Angkor Wat.

Phát hiện này giúp giải thích làm thế nào mà ngôi đền khổng lồ như Angkor Wat, được xây dựng bằng 5.000.000 tấn đá chỉ trong vòng 35 năm, mặc dù theo tính toán phải mất đến hàng trăm năm nếu sử dụng các công nghệ thô sơ có sẵn vào thời điểm đó.