0858-091-888/ 097-331-0006 vanantravelvn@gmail.com

Sau khi bộ phim Tomb Raider ra mắt công chúng vào năm 2001, Tah Prohm đã được thế giới biết đến nhiều hơn bởi sự kỳ bí của mình. Tah Prohm, một ngôi đền đổ nát gần như toàn bộ nhưng lại nổi tiếng và hấp dẫn khách du lịch bởi những bộ rễ cây đại thụ bám vào đá như những con trăn khổng lồ. Nằm về phía đông Angkor Thom, ngôi đền này do vua Jayavarman VII xây dựng năm 1186, làm một tu viện và trường học Phật giáo Đại thừa; ban đầu được gọi là Rajavihara (đền Hoàng Gia).

Tah Prohm - Ngôi đền được che phủ bởi những rễ cây ngàn năm

Tah Prohm – Ngôi đền được che phủ bởi những rễ cây ngàn năm

Với những cây sung, cây gạo cổ thụ mọc xuyên vách đá, đổ những chùm rễ bao trùm tận mặt ngoài vách đền, du khách thường ví Đền Ta Prohm như quang cảnh được trích từ một quyển tiểu thuyết thần tiên nào đó. Nhưng du khách phải thực sự tận mắt chiêm ngưỡng cảnh quang đền mới có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của mó. Đền được xây dựng vào thế kỷ 12; và sự điêu tàn theo thời gian chỉ làm tăng thêm không khí mê hoặc mà thôi.

Gốc cây cổ thụ bao trùm lấy ngôi đền

Gốc cây cổ thụ bao trùm lấy ngôi đền

Ta Prohm gồm 3 khu tách biệt và 39 tháp. Đền là một tòa kiến trúc to lớn với những khu vực chức năng vác các khoảng sân riêng biệt. Hãy dành tối thiểu vài giờ để có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp của những hình chạm khắc công phu bao phủ tất cả mọi mặt đền. Những nhà khảo cổ lẫn du khách đều đặc biệt quan tâm đến một bức phù điêu trông khá giống hình ảnh loài khủng long stegosaurus. Nhiều nhà khoa học cho rằng hình ảnh này là bằng chứng về việc loài khủng long tồn tại lâu hơn những gì chúng ta hằng tin tưởng lâu nay.

Phù điêu "Khủng long" tại đền Tah Prohm

Phù điêu “Khủng long” tại đền Tah Prohm

Rễ của những cây cổ thụ mang dáng vẻ kỳ quái bao trùm gần như toàn bộ ngôi đền, tạo nên một sự hấp dẫn riêng. Điều đặc biệt là những bộ rễ cây này không phải mọc từ dưới đất lên mà được mọc từ trên không xuống từ sự phát tán hạt giống của chim chóc.

Thời điểm đẹp nhất để cảm nhận toàn bộ vẻ đẹp của Ta Prohm thường là vào sáng sớm khi chỉ có lác đác vài du khách. Cảm giác ma mị trong khung cảnh những tòa tháp đổ nát chắc chắn sẽ là những trải nghiệm khó quên cho hành trình du lịch của bạn.