Trụ sở chính: Số 32, Liền kề 11, KĐT Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội
(24/7) 096.247.0660 /
Đặc sản Cửa Lò làm quà – mua đồ gì cho “chất”?
Không thể phủ nhận là bạn sẽ khá chóng mặt để lựa chọn được món quà ưng ý giữa vô số những đặc sản Cửa Lò làm quà được bày bán khắp nơi. Chính vì vậy, hãy “thu nhỏ phạm vi mua quà” của mình lại bằng một vài tiêu chí dưới đây:
Chắc chắn có khá nhiều người đang chờ quà của bạn ở nhà nên hãy đặt tính kinh tế lên hàng đầu – chọn cho mình những món đặc sản làm quà hợp túi tiền nhất. Nếu có thể hãy lên kế hoạch chi tiêu cụ thể trong chuyến du lịch Cửa Lò và dành ra 1 khoản cố định cho việc mua đồ làm quà.
Đồ đạc bao gồm quần áo, giày dép, máy ảnh… của bạn mang đi – mang về cũng đã rất nhiều, chưa kể đến việc nếu bạn không đi xe theo đoàn thì sẽ khá bất tiện khi di chuyển để đến điểm bắt xe về nhà.
Đây chính là lý do vì sao bạn nên chọn những món đặc sản dễ dàng bảo quản, cất gọn và mang đi cùng với hành lý. Sau chuyến đi bạn cũng sẽ khá mệt nên đừng để bản thân phiền hà hơn khi phải “tay xách nách mang” hàng đống quà cáp, đồ đạch lỉnh kỉnh.
Các khu du lịch hiện đang khá bão hòa, tức là họ bày bán tất cả đặc sản của các địa phương khác, thậm chí là quà bánh mang tính thương mại, ở đâu cũng có thể mua được. Bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh mua về những đồ không liên quan một chút nào đến chuyến đi của mình.
Quà mua về hãy làm thế nào để người nhận đoán ngay ra được bạn đã có những ngày nghỉ thú vị ở Cửa Lò chứ không phải bất cứ nơi nào khác. Để lựa chọn được đúng đặc sản Cửa Lò chuẩn – xịn hãy tham khảo ngay phần bên dưới đây!
Nói đến những món đặc sản Cửa Lò làm quà được nhiều người lựa chọn nhất, không thể bỏ qua những món sau:
Đi biển chắc chắn phải có hải sản – hải sản Cửa Lò nổi tiếng khắp nơi vì độ tươi và sự phong phú. Trước ngày về, hãy ghé qua Chợ hải sản Cửa Lò và tìm cho mình những món hải sản phong phú như mực nháy, cá thu, lươn, tôm, ghẹ….
Nếu bạn đi du lịch theo đoàn và thuận tiện di chuyển ô tô thì chọn cho mình 1 thùng xốp hải sản tươi sống làm quà. Nhưng nếu không thuận tiện di chuyển, bạn vẫn có thể chọn mua hải sản làm quà nhưng ở dạng khô. Đồ khô ở đây cũng rất phong phú và đa dạng, bạn có thể chọn bất cứ thứ gì cảm thấy phù hợp như tôm nõn khô, mực khô 1 nắng….
Ngỡ rằng món ăn quen thuộc này lúc nào cũng đầy ắp trên kệ to kệ nhỏ tại siêu thị nhưng nó khác hoàn toàn với món mắm tép đặc trưng của Cửa Lò. Là một tín đồ của mắm tép, từng ăn qua rất nhiều loại mắm tép thương hiệu khác nhau nhưng tôi dám chắc, không loại nào “vượt mặt” được mắm tép ở đây.
Mắm được chế biến từ 100% tép biển tươi, sau đó đảo đều với muối và đem ủ. Mùi vị của mắm tép ở đây không quá mặn hay quá nồng, nó thơm đặc trưng và mang hương vị của biển cả, khó có thể lẫn đi đâu được.
Lại một loại mắm nữa xứng danh đặc sản Cửa Lò. Quy trình ủ mắm đặc biệt kết hợp với những nguyên liệu đặc biệt tạo nên dòng nước mắm đạt chuẩn cả mùi và vị.
Nước mắm Cửa lò nói riêng và Nghệ An nói chung đều được ủ từ cá nục hoặc cá thu. Đặc biệt, thành phần có thêm nguyên liệu đặc biệt là mật mía thắng với thính và nước muối. Sự tỉ mỉ trong cách chế biến và cái tâm của những người làm mắm gia truyền đã giúp làm nên thương hiệu nước mắm nổi tiếng tại vùng đất này.
Khó ở đâu bạn tìm được món nhút đặc biệt như ở Nghệ An – món ăn không quá cao sang nhưng lại không thể thiếu với mỗi gia đình ở dải đất miền Trung đầy nắng gió. Món đặc sản Nghệ An làm quà này chắc sẽ rất đặc biệt và ghi lại dấu ấn khó pha trong lòng người nhận nó.
Một hũ nhút chỉ gồm mít xanh và muối trắng hòa quyện với nhau. Mít xanh được gọt vỏ, rửa sạch nhựa và băm nhỏ thành sợi. Sau đó, bỏ muối trộn đều, giã sơ qua rồi dùng tay vò cho mềm. Bước cuối cùng là ủ nhút như người miền miền Bắc hay nén cà, nhưng cách ủ có phần khác biệt hơn một chút để làm nên hương vị rất riêng cho món ăn dân dã này.
Giá thành của nhút cũng không quá đắt, chính vì thế bạn đừng quên mang về 1 vài hũ nhút chia cho bạn bè, người thân thưởng thức thử mùi vị nhé!
Xem thêm: TOUR HÀ NỘI – CỬA LÒ (3 NGÀY 2 ĐÊM) HẤP DẪN NHẤT 2019
Đặc sản khó có thể bỏ qua khi đến Cửa Lò! Bánh đa Đô Lương – Nghệ An không lẫn hương vị với bất cứ loại bánh đa nào vì chúng là sự hòa quyện của bột gạo hảo hạng địa phương với tỏi, ớt, hạt tiêu, vừng đen… Sự kết hợp này tạo nên vị cay nồng, đậm đà vô cùng hấp dẫn.
Một điểm cộng cho món đặc sản này là kích thước của nó chỉ khoảng 20cm, bé nhỏ, xinh xắn hơn rất nhiều so với những loại bánh đa bình thường nên bạn có thể dễ dàng bỏ trong vali trong hành trình đi về của mình. Tuy nhiên, nó cũng rất giòn nên bạn cẩn trọng 1 chút để món quà không bị vỡ vụn khi đến tay người nhận nhé!
Mỗi buổi sáng thức dậy, men theo bờ biển ngắm bình minh là bạn đã có thể ngửi thấy mùi cá thu nướng thơm lừng tứ phía. Cá thu tươi từ thuyền mới xuống được nướng trực tiếp trên bếp than hồng nổ lách tách, phục vụ thực khách ăn tại chỗ và mang về làm quà.
Mùi thơm đặc trưng của cá nướng và vị ngọt trong từng miếng thịt cá thu chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của tất cả mọi người.
Những quả cam chín vàng, mọng nước và thơm nhẹ chính là đặc trưng của dòng cam Xã Đoài (hay còn gọi là cam Vinh). Có người nói, đi du lịch Cửa Lò mà không xách về được vài cân cam đặc sản Vinh làm quà thì quá uổng phí, vậy nên nếu bạn đang thắc mắc không biết đi Nghệ An mua quà gì thì câu trả lời ở ngay đây rồi nhé.
Bạn có thể mua cam trực tiếp ở tại Cửa Lò, hoặc nếu muốn khám phá về nguồn gốc của cam Xã Đoài, bạn có thể di chuyển khoảng 15km nữa đến “quê hương” của dòng cam này tại Nghi Diên, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An – tại đây bạn có thể mua những trái cam tươi hái ngay tại vườn. Đây cũng là một trải nghiệm giúp chuyến đi của bạn thú vị hơn!
Tìm đặc sản Cửa Lò làm quà để mang về chỉ là một kế hoạch siêu nhỏ trong toàn bộ chuyến đi của bạn, chính vì thế đừng quá tập trung vào nó mà quên đi mất thế giới đồ ăn thức uống ngập tràn tại đây!
Sau hành trình ngắm cảnh, khám phá, tắm biển… thì bạn có thể “toàn tâm toàn ý” dành trọn bản thân mình để đắm chìm trong cháo lươn, mọc cua bể, ghẹ hấp me, cá giò bảy món, cháo nghêu, bánh mướt, bánh bèo, bánh canh thành Vinh….
Ẩm thực phong phú, mang đậm nét văn hóa và tâm hồn người dân biển của Cửa Lò chính là một trong những yếu tố níu chân khách du lịch suốt nhiều năm qua. Trước mỗi chuyến đi, hãy lên một lịch trình thật chi tiết để đảm bảo có thể “ăn trọn vẹn” tất cả đồ ăn thức uống nơi đây nhé!
Hi vọng bạn có thể lựa chọn cho mình những món đặc sản Cửa Lò làm quà phù hợp và có một chuyến vi vu đáng nhớ trên dải đất miền trung xinh đẹp này. Đừng quên tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của Vạn An Travel để không bỏ lỡ nhiều thông tin du lịch hữu ích khác nhé.
hoặc Gửi yêu cầu tư vấn