097-331-0006/ 094-262-0099 vanantravelvn@gmail.com

Thái Lan – Người bạn láng giềng của Việt Nam luôn có một sức lôi cuốn lớn đối với khách du lịch, không chỉ là du khách Việt Nam mà rất nhiều khách du lịch nước ngoài khác cũng chọn lựa Thái Lan là điểm dừng chân để có những trải nghiệm du lịch mới mẻ. Hấp dẫn du khách bằng nhiều cảnh quan đẹp mắt, nhiều thiên đường mua sắm lớn , Thái Lan còn có rất nhiều lễ hội truyền thống được đông đảo du khách khắp thế giới hưởng ứng tham gia. Nổi bật trong số đó là lễ hội té nước Thái Lan Songkran.

lễ hội té nước thái lan

Lễ hội té nước Thái Lan

Tham gia lễ hội té nước Thái Lan – Lễ hội truyền thống hấp dẫn khách du lịch

Lễ hội té nước Thái Lan được tổ chức hàng năm thu hút hàng triệu người tham gia, không khí luôn trong trạng thái náo nhiệt, sôi động, không chỉ người dân Thái Lan mà du khách quốc tế cũng rất hứng khởi với lễ hội truyền thống lớn này. Songkran đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của người Thái Lan và có ý nghĩa to lớn hơn bao giờ hết.

Nguồn gốc của lễ hội té nước ở Thái Lan

Lễ hội té nước Songkran được đặt tên bắt nguồn từ tiếng Phạn, mang ý nghĩa là từ thời khắc chuyển dịch mặt trời đi từ Hoàng Đạo sang Kim Ngưu trong vũ trụ. Đây là thời điểm chuyển giao giữa năm mới với năm cũ, mọi người sẽ đón mừng bằng việc phun nước, té nước lên người nhau để có thể gột sạch những bụi bẩn, buồn phiền, đen đủi của năm cũ để chào đón năm mới thật hứng khởi. Người dân Thái Lan sẽ lên chùa làm lễ tắm Phật, cúng đồ ăn chay và hoa quả cho các vị sư và làm lễ phóng sinh bằng cách thả chim lên trời. Họ cũng sẽ làm lễ chúc thọ cho ông bà, cha mẹ và dùng nước thơm phun lên người nhau để chúc phúc.

lễ hội té nước thái lan

Nguồn gốc lễ hội Songkran

Nghi thức ngày lễ hội té nước Songkran

Lễ hội Songkran sẽ được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 hàng năm tính theo lịch dương. Trong suốt thời gian của lễ hội, người dân Thái Lan sẽ có rất nhiều cuộc diễn hành, các cuộc thi sắc đẹp được tổ chức. Đồng thời là các hoạt động nấu các món ăn truyền thống của dân tộc cũng như khoác cho mình những bộ trang phục lấp lánh, rực rỡ nhiều màu sắc. Lúc này, người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô, bóng nước, hay các loại sungs phun nước, họ quan niệm rằng càng được té nhiều nước thì sẽ càng gặp nhiều may mắn. 

Trong những ngày tổ chức lễ hội té nước Thái Lan, người dân Thái Lan phân chia công việc cho từng ngày với các tên gọi khác nhau. Cụ thể, ngày bắt đầu của lễ hội sẽ gọi là ngày Wan Sungkharn Long, vào ngày đầu tiên, người dân sẽ làm các công việc dọn dẹp nhà cửa, loại bỏ những cái cũ để có một năm mới thật mới mẻ rực rỡ. Ngày tiếp theo được gọi là Wan Nao để mọi người chuẩn bị các món ăn ngon cho các ngày lễ tiếp theo. Lúc này, người dân sẽ theo các phong tục tập quán cũ để dựng các ngôi chùa bằng cát ngoài bờ sông, họ tin rằng mỗi hạt cát sẽ cuốn đi một tội lỗi mà họ đã gây ra trong năm. 

lễ hội té nước thái lan

Các nghi lễ, thủ tục của những ngày lễ tết

Ngày Wan Payawan chính là ngày đầu tiên của năm mới, các nghi lễ lên chùa sáng sớm sẽ được tổ chức, người dân sẽ mang các vật phẩm cúng gồm đồ ăn và quần áo để làm lễ. Tại nhà thì các gia đình sẽ dùng nước thơm để lau và vẩy vào các bức ảnh Đức Phật, ngày này cũng chính là ngày bắt đầu của lễ hội té nước. Trong khi đó, ngày Wan Parg-bpee chính là ngày cuối cùng để người dân cầu nguyện, tưởng nhớ đến tổ tiên và những người già, họ cũng sẽ có thủ tục rắc nước thiêng.

Mặc dù phân chia ra nhiều ngày nhưng tùy mỗi vùng mà người dân lại có những tập tục làm lễ khác nhau. Thông thường, lễ hội chào mừng lớn nhất sẽ được tổ chức ở thủ đô Bangkok, khách du lịch muốn có những trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất thì hãy đến Chiang Mai để có thể tận mắt chứng kiến một lễ hội té nước hoành tráng nhất. Chiang Mai chính là nơi hàng năm tổ chức lễ hội té nước rất lớn, đa dạng màu sắc truyền thống, các phong tục cổ xưa đến nay vẫn còn được người nơi đây lưu giữ. Có thể nhiều du khách vẫn chưa biết, tại Chiang Mai, mọi người sẽ chuẩn bị sửa soạn cho một cái tết đầm ấm vui tươi cách đó một tháng. Họ trang trí lại nhà cửa, lên chùa làm lễ lớn, không gian tại nhà cũng như ở chùa đều được chú trọng trang trí sao cho thật đẹp, thật lộng lẫy.

lễ hội té nước thái lan

Lễ hội té nước được đông đảo du khách quốc tế đến chiêm ngưỡng

Sau khi hòa cùng dòng người đông đúc trong lễ hội té nước, họ sẽ bắt đầu tổ chức những bữa ăn lớn, vô cùng thịnh soạn để dâng lên tổ tiên và sau đó sẽ tiếp tục vui chơi mừng ngày tết. Thông thường, người dân ở Chiang Mai cũng sẽ có một lễ buộc chỉ ở cổ tay, đây là một hình thức để chúc may mắn, suôn sẻ trong năm mới.

Cùng với lễ hội té nước thì Thái Lan còn rất nhiều lễ hội hấp dẫn khác thu hút lượng lớn khách du lịch hàng năm. Nếu bạn mong muốn có cơ hội được tham gia lễ hội té nước Thái Lan thì đừng ngần ngại mà hãy rủ ngay bạn bè mình cùng đặt các tour du lịch Thái Lan để ghi lại những khoảnh khắc du lịch tuyệt vời nhất nhé.Vạn An Travel chúc các bạn sẽ có những chuyến du lịch thật vui vẻ. 

Tin liên quan